Đánh giá hiệu quả diệt khuẩn của các chế phẩm vệ sinh tay điều chế theo công thức cải tiến từ công thức I do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo

Các tác giả

  • Nguyễn Nam Thắng Trường Đại học Y Dược Thái Bình
  • Trần Thị Hòa Trường Đại học Y Dược Thái Bình
  • Khổng Thị Điệp Trường Đại học Y Dược Thái Bình
  • Phan Ngọc Quang Trường Đại học Y Dược Thái Bình
  • Nguyễn Thị Hoa Trường Đại học Y Dược Thái Bình

DOI:

https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1393

Từ khóa:

Chế phẩm vệ sinh tay, vệ sinh tay, hiệu quả diệt khuẩn

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả diệt khuẩn của chế phẩm vệ sinh tay (VST) dạng dung dịch và dạng gel được điều chế theo công thức cải tiến từ Công thức I do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo (Công thức I cải tiến). Hiệu quả diệt khuẩn của hai chế phẩm VST này được so sánh với một chế phẩm VST tham chiếu (isopropanol 60%) bằng cách thử nghiệm trên 21 đối tượng tình nguyện theo tiêu chuẩn châu Âu EN 1500. Kết quả nghiên cứu cho thấy chế phẩm VST dạng dung dịch, dạng gel và tham chiếu giúp làm giảm lượng vi khuẩn trên bàn tay lần lượt là 99,98%, 99,98%, và 99,97%, tương ứng với mức giảm mật độ vi khuẩn lần lượt là 4,22 ± 0,61, 3,97 ± 0,57, và 3,81 ± 0,60 đơn vị log. Kết quả phân tích bằng thử nghiệm không kém hơn cho thấy cả 2 chế phẩm VST đều không kém hơn so với chế phẩm VST tham chiếu về hiệu quả diệt khuẩn. Nghiên cứu cho thấy cả 2 loại chế phẩm VST điều chế theo Công thức I cải tiến đều đạt hiệu quả diệt khuẩn theo tiêu chuẩn châu Âu EN 1500, do đó có thể sử dụng rộng rãi để VST trong cộng đồng và trong bệnh viện.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Đã Xuất bản

26-01-2024

Cách trích dẫn

Thắng, N. N. ., Hòa, T. T. ., Điệp, K. T. ., Quang, P. N. ., & Hoa, N. T. . (2024). Đánh giá hiệu quả diệt khuẩn của các chế phẩm vệ sinh tay điều chế theo công thức cải tiến từ công thức I do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo. Tạp Chí Y học Dự phòng, 33(6), 157–164. https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1393

Số

Chuyên mục

Bài báo nghiên cứu gốc

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả