Triệu chứng ảnh hưởng đến dinh dưỡng và mối liên quan tới tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư phổi tại Bệnh viện Quân y 103
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1383Từ khóa:
Yếu tố ảnh hưởng tới ăn uống, dinh dưỡng tổng thể chủ quan, ung thư phổi, bệnh viện Quân y 103Tóm tắt
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện nhằm đánh giá tần suất các triệu chứng ảnh hưởng tới dinh dưỡng (NIS) và mối liên quan với tình trạng dinh dưỡng bệnh nhân ung thư phổi. Nghiên cứu được thực hiện trên 97 bệnh nhân ung thư phổi điều trị nội trú tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Quân y 103, năm 2020 - 2021. Kết quả cho thấy các triệu chứng ảnh hưởng tới dinh dưỡng hay gặp là chán ăn (61,9%), mệt mỏi (55,7%), thay đổi vị giác (53,6%), đau (32,0%) và khô miệng (29,9%). Tỷ lệ suy dinh dưỡng trên bệnh nhân ung thư phổi theo đánh giá dinh dưỡng bằng công cụ đánh giá tổng thể chủ quan (SGA-B và SGA-C) là 76,3%. Phân tích tương quan và hồi qui cho thấy một số triệu chứng NIS có liên quan tới tình trạng suy dinh dưỡng gồm chán ăn (B chuẩn hóa = 0,41; p < 0,01), mệt mỏi (B chuẩn hóa = 0,332; p < 0,01). Nghiên cứu đã cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến ở bệnh nhân ung thư phổi, triệu chứng ảnh hưởng tới tiêu hóa như chán ăn, mệt mỏi có mối liên quan tới tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.