Triệu chứng ảnh hưởng đến dinh dưỡng và mối liên quan tới tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư phổi tại Bệnh viện Quân y 103

Các tác giả

  • Phạm Đức Minh Học viện Quân y, Hà Nội
  • Đỗ Thị Duyên Học viện Quân y, Hà Nội
  • Đỗ Minh Hiếu Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; Trường Đại học Y tế Công cộng, Hà Nội

DOI:

https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1383

Từ khóa:

Yếu tố ảnh hưởng tới ăn uống, dinh dưỡng tổng thể chủ quan, ung thư phổi, bệnh viện Quân y 103

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện nhằm đánh giá tần suất các triệu chứng ảnh hưởng tới dinh dưỡng (NIS) và mối liên quan với tình trạng dinh dưỡng bệnh nhân ung thư phổi. Nghiên cứu được thực hiện trên 97 bệnh nhân ung thư phổi điều trị nội trú tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Quân y 103, năm 2020 - 2021. Kết quả cho thấy các triệu chứng ảnh hưởng tới dinh dưỡng hay gặp là chán ăn (61,9%), mệt mỏi (55,7%), thay đổi vị giác (53,6%), đau (32,0%) và khô miệng (29,9%). Tỷ lệ suy dinh dưỡng trên bệnh nhân ung thư phổi theo đánh giá dinh dưỡng bằng công cụ đánh giá tổng thể chủ quan (SGA-B và SGA-C) là 76,3%. Phân tích tương quan và hồi qui cho thấy một số triệu chứng NIS có liên quan tới tình trạng suy dinh dưỡng gồm chán ăn (B chuẩn hóa = 0,41; p < 0,01), mệt mỏi (B chuẩn hóa = 0,332; p < 0,01). Nghiên cứu đã cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến ở bệnh nhân ung thư phổi, triệu chứng ảnh hưởng tới tiêu hóa như chán ăn, mệt mỏi có mối liên quan tới tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Đã Xuất bản

26-01-2024

Cách trích dẫn

Minh, P. Đức ., Duyên, Đỗ T. ., & Hiếu, Đỗ M. . (2024). Triệu chứng ảnh hưởng đến dinh dưỡng và mối liên quan tới tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư phổi tại Bệnh viện Quân y 103. Tạp Chí Y học Dự phòng, 33(6), 67–74. https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1383

Số

Chuyên mục

Bài báo nghiên cứu gốc