So sánh tỷ trọng một số nhóm vi khuẩn chí đường ruột ở trẻ em béo phì và trẻ em có tình trạng dinh dưỡng bình thường lứa tuổi từ 11 – 14 tại Thành phố Hà Nội, 2018 – 2019
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1381Từ khóa:
Vi khuẩn chí đường ruột, béo phì, học sinh, vị thành niên, Hà NộiTóm tắt
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện nhằm xác định và so sánh tỷ trọng 4 ngành/chi vi khuẩn chí đường ruột ở học sinh trung học cơ sở mắc béo phì (n = 100) và học sinh có tình trạng dinh dưỡng bình thường (n = 100) tại Thành phố Hà Nội, 2018 - 2019. Mỗi học sinh tham gia nghiên cứu được lấy mẫu phân để xác định tỷ trọng của 4 nhóm vi khuẩn chí đường ruột có liên quan đến tình trạng béo phì gồm: Ngành Bacteroidetes, chi Prevotella, ngành Firmicutes, và chi Bifidobacterium. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt về tỷ trọng của các 4 nhóm vi khuẩn chí đường ruột giữa 2 nhóm nghiên cứu theo tình trạng dinh dưỡng, theo khu vực, ở học sinh nam và học sinh từ 11 - 13 tuổi. Sự khác biệt chỉ ghi nhận ở nhóm học sinh nữ, và nhóm học sinh 14 tuổi (p < 0,05). Nghiên cứu bước đầu chỉ ra mối liên quan giữa tỷ trọng của một số nhóm vi khuẩn chí đường ruột và tình trạng béo phì và đây sẽ là cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo tìm hiểu rõ hơn về mối quan hệ này qua đó cung cấp bằng chứng cho việc thiết kế các hoạt động phòng, chống tình trạng béo phì ở trẻ em Việt Nam thời gian tới.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.