Một số yếu tố về hành vi, môi trường liên quan đến nhiễm bệnh xoắn khuẩn vàng da ở người tại tỉnh Thái Bình, Hà Tĩnh, Cần Thơ năm 2018 – 2019
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1216Từ khóa:
Bệnh xoắn khuẩn vàng da, yếu tố nguy cơ, yếu tố hành vi, yếu tố môi trườngTóm tắt
Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định một số yếu tố nguy cơ về hành vi, môi trường của bệnh xoắn khuẩn vàng da. Nghiên cứu bệnh chứng trên 504 đối tượng: 252 ca bệnh và 252 ca chứng, ghép cặp theo tuổi và giới tính, thực hiện tại bệnh viện và cộng đồng ở ba tỉnh Thái Bình, Hà Tĩnh và Cần Thơ, từ 01/10/2018 đến 31/10/2019. Các yếu tố hành vi đóng vai trò bảo vệ: Tắm rửa sau làm ruộng, vườn hoặc tiếp xúc động vật (OR 0,25; 95%CI: 0,11 - 0,55), rửa tay sau khi đi vệ sinh (OR 0,47; 95%CI: 0,24 - 0,95), rửa tay sau khi làm ruộng, làm vườn (OR 0,26; 95%CI: 0,14 - 0,49), sử dụng găng tay/ủng khi làm ruộng, vườn, tiếp xúc vật nuôi (OR 0,53; 95%CI: 0,28 – 0,99). Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh xoắn khuẩn vàng da: uống nước chưa đun sôi (OR 2,96; 95%CI: 1,64 – 5,35), nước mưa là nguồn nước ăn uống (OR 3,01; 95%CI: 1,51 - 6,01), nước giếng khoan/đào là nguồn nước ăn uống (OR 33,76; 95%CI: 7,99 - 142,56), nhà vệ sinh một ngăn/cầu tiêu ao cá (OR 16,85; 95%CI: 2,08 – 136,81), cống rãnh không có nắp che/che hở (OR 2,39; 95%CI 1,4 - 4,05), không có dụng cụ chứa rác (OR 3,15; 95%CI: 1,18 – 8,42). Việc tác động vào các yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong dự phòng bệnh xoắn khuẩn vàng da.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.