Tình trạng dinh dưỡng ở học sinh trung học phổ thông tại một số huyện của tỉnh Sơn La, năm 2020
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1206Từ khóa:
Suy dinh dưỡng, thấp còi, học sinh, trung học phổ thông, Sơn LaTóm tắt
Dinh dưỡng cho học sinh giai đoạn vị thành niên rất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của lứa tuổi này mà còn ảnh hưởng tới tầm vóc thế hệ tương lai. Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành năm 2020 trên 3.222 học sinh trung học phổ thông thuộc 3 huyện của tỉnh Sơn La, nhằm mô tả thực trạng dinh dưỡng đặc biệt là suy dinh dưỡng (SDD) thể thấp còi. Kết quả cho thấy, tỷ lệ SDD thấp còi ở học sinh trung học phổ thông là 15,6% ở ngưỡng trung bình có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng; tỷ lệ SDD thấp còi ở học sinh dân tộc (H’mông, Mường, Xinh Mun) là 33,3%, dân tộc Thái là 17,3%; dân tộc Kinh là 10,0%; tỷ lệ SDD thấp còi cao hơn có sự khác biệt ở học sinh dân tộc, hoặc mức độ hoạt động thể lực thấp; hoặc học sinh hộ gia đình kinh tế nghèo và cận nghèo, trình độ học vấn mẹ thấp. Tỷ lệ SDD gầy còm là 5,2% trong đó dân tộc Kinh cao nhất (7,1%); tỷ lệ thừa cân, béo phì là 6,5%. Vì vậy, can thiệp cải thiện tình trạng dinh dưỡng cần trú trọng theo đối tượng dân tộc, kinh tế hộ gia đình khó khăn và đẩy mạnh hoạt động thể lực trong nhà trường.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.